Su dung SDRAM-DDR RAM trong thiet ke pcb
Using SDRAM vs. DDR RAM in Your PCB Design

Máy tính nhúng, thiết bị đo quan học, mô-đun DAQ và nhiều thứ khác đều sẽ cần một số bộ nhớ, cho dù đó là chip Flash hay mô-đun RAM. Thông thường, một số loại như chip bộ nhớ Flash hoặc mô-đun eMMC nhỏ sẽ không được sử dụng để lưu trữ tạm thời vì thiết bị yêu cầu ghi lại liên tục. Thay vào đó, nếu bạn cần một giải pháp bộ nhớ truy suất tạm thời bạn sẽ sử dụng loại RAM tĩnh hoặc động (SRAM hoặc DRAM). Giữa hai loại RAM này có phiên bản không đồng bộ và đồng bộ, trong đó loại đồng bộ thường được sử dụng trong các thiết bị điện tử tốc độ cao hiện đại.                                                                       

SDRAM là một trong những tùy chọn tiêu chuẩn, tốc độ thấp hơn/dung lượng thấp hơn bộ nhớ khả dụng trên bo mạch mà không cần bo mạch ngoài. Các nhà thiết kế chưa từng làm việc với các mô-đun RAM có thể có hình dung về các thanh ram DDR lớn như những thanh bạn sẽ lắp vào máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của mình. Thay vào đó, các chip RAM riêng lẻ có thể được lắp trên bo mạch và chúng không cần phải là loại IC RAM dung lượng cao, tốc độ cao mà bạn sẽ tìm thấy trên thanh SODIMM thông thường. Nếu bạn cần quyết định loại bộ nhớ nào sẽ sử dụng trong bo mạch của mình, hãy tiếp tục đọc để xem một số hướng dẫn thiết kế cơ bản cho mô-đun bộ nhớ SDRAM so với DDR từ chúng tôi.

SDRAM vs. DDR RAM Modules

Module SDRAM (RAM động đồng bộ) là loại mô-đun RAM tiêu chuẩn được sử dụng trong các thiết bị điện tử hiện đại. Khi so sánh SDRAM với DDR, điều quan trọng cần lưu ý là DDR là một loại SDRAM, với chip DDR SDRAM sớm nhất được Samsung phát hành vào năm 1997. Kể từ đó, các thế hệ DDR mới hơn đã được sản xuất và dung lượng bộ nhớ đã tăng lên. Tuy nhiên, các mô-đun SDRAM hoạt động ở tốc độ dữ liệu duy nhất vẫn chưa biến mất. Từ đây, bất cứ khi nào tôi đề cập đến “SDRAM”, chỉ cần biết rằng tôi đang đề cập đến phiên bản tốc độ dữ liệu duy nhất chứ không phải DDR.

Bảng dưới đây so sánh một số thông số hoạt động cơ bản của SDRAM so với DDR. Như chúng ta có thể thấy từ bảng này, hai loại bộ nhớ có khả năng tương tự nhau, ngoại trừ tốc độ xung nhịp và dung lượng.                                           

Tại sao sử dụng SDRAM tốc độ dữ liệu duy nhất?

  • Giao diện với MCU: Tôi chưa nghe nói về MCU có thể kết nối với mô-đun DDR; bạn sẽ cần ít nhất một MPU hoặc một FPGA. Tuy nhiên, một số MCU mạnh hơn có thể truy cập lượng lớn bộ nhớ truy xuất tạm thời thông qua bộ điều khiển bên trong. Chuỗi MCU STM32F7 là một ví dụ rất phổ biến; bộ điều khiển bộ nhớ linh hoạt bên trong (FMC) của nó có thể được sử dụng để truy cập SDRAM ở khoảng 100 MHz.

  • Chi phí thấp: Trong các hệ thống nhúng cần nhiều bộ nhớ, chẳng hạn như các hệ thống có khả năng ML nhỏ hơn thực hiện các tác vụ suy luận nhúng, hệ thống có thể cần nhiều bộ nhớ có thể được cung cấp bởi một mô-đun RAM. Với việc triển khai các loại hệ thống này được dự báo sẽ tăng lên, sẽ không hợp lý khi sử dụng các mô-đun DDR đắt tiền trong khi chip SDRAM có thể thực hiện công việc.

  • Định tuyến dễ dàng hơn: Vì chip SDRAM chạy chậm hơn một chút, thời gian tăng tín hiệu chậm hơn, do đó các yêu cầu về độ dài phù hợp dễ dàng hơn nhiều. Đảm bảo mã hóa các giới hạn này trong các quy tắc thiết kế của bạn.

  • Ít nhiễu xuyên âm: Bất kỳ giao thức kỹ thuật số tốc độ cao nào, bao gồm cả DDR4, sẽ có một số nhiễu xuyên âm trong giao diện bus song song và vào các bus khác trên bo mạch. Phần tuyệt vời của việc chạy ở tốc độ thấp hơn là nhiễu xuyên âm giữa các tín hiệu trong Bus sẽ ít hơn.

  • Cấu trúc liên kết bus giống nhau: SDRAM và DDR sử dụng cùng một loại bus, nghĩa là chúng có cùng bộ tín hiệu và các tín hiệu có cùng ý nghĩa. Nếu bạn biết cách định tuyến một giao diện SDRAM tốc độ dữ liệu duy nhất, thì bạn sẽ biết cách làm việc với các giao diện DDR nhanh hơn.

Khi bạn đã xác định loại và dung lượng bộ nhớ mình cần trong khi so sánh SDRAM với DDR, hãy sử dụng phần mềm thiết kế PCB tốt nhất trong Altium Designer® để tạo cấu trúc vật lý của bạn. Khi bạn cần đánh giá tính toàn vẹn của tín hiệu và EMI trong cấu trúc PCB của mình, người dùng Altium Designer có thể sử dụng tiện ích mở rộng EDB Exporter để nhập thiết kế của họ vào bộ giải của phần mềm Ansys và thực hiện một loạt các mô phỏng toàn vẹn tín hiệu mạnh mẽ. Khi bạn đã hoàn thành thiết kế của mình và bạn muốn phát hành tệp cho nhà sản xuất của mình, nền tảng Altium 365 ™ giúp bạn dễ dàng cộng tác và chia sẻ các dự án của mình.

MUA ALTIUM BẢN QUYỀN Ở ĐÂU?

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm phần mềm ALTIUM chính hãng, liên hệ với chúng tôi - PCB GraphTech Việt Nam, đơn vị phân phối uy tín các phần mềm thiết kế điện tử - cơ điện & CAD tại Việt Nam để nhận TƯ VẤN & bản TRIAL bản quyền miễn phí.

Xem thêm về hệ thống giải pháp PCB GraphTech tại đây

Xem thêm về hệ thống giải pháp SOLIDWORKS tại đây

Đăng ký nhận bản TRIAL miễn phí.

Su dung SDRAM-DDR RAM trong thiet ke pcb
PCB GraphTech Vietnam Co., LTD, Nguyễn Ngọc Thanh 23 tháng 6, 2021
Chia sẻ bài này
Lưu trữ
Ung dung document management tren 3dexperience
DATA MANAGEMENT ROLE IN 3DEXPERIENCE Works